Chuyến đi thực tế môn Khoa Học Trái Đất của sinh viên K47CTTT tại Sapa, Lào Cai

Trong ba ngày 28-30/6/2017, nhóm sinh viên lớp K47CTTT dưới sự hướng dẫn của TS. Aaron J. Kingsbury  – giảng viên trường đại học Mayville State , Hoa Kỳ đã có chuyến tham quan thực tại Sapa, Lào Cai – nơi còn được biết đến với tên gọi Xứ sở sương mù.

Với mục tiêu của môn học là tìm hiểu về sự tương tác giữa con người và thiên nhiên vùng cao, cũng như điều kiện lịch sử ảnh hưởng đến nền văn hóa nơi đây. Đây là cơ hội cho các bạn sinh viên  thể hiện góc nhìn cá nhân đối với từng cảnh quan khác nhau.

Điểm đến đầu tiên là bản Cát Cát – Ngôi làng đẹp nhất vùng Tây Bắc. Từ trung tâm thị trấn Sapa, theo con đường hướng về phía núi Fanxipan khoảng gần 3km, chúng tôi đi đến bản Cát Cát. Bản Cát Cát thuộc địa phận xã San Sả Hồ, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai là nơi tập trung đông đúc đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Đây là một trong những cái tên đứng đầu danh sách địa điểm đáng đi nhất khi du lịch Sapa. Tại đây các bạn sinh viên được hiểu biết thêm về cách người dân địa phương canh tác, cách lấy nước từ trên núi cao xuống từng ruộng lúa và hoa màu. Mô hình canh tác kết hợp nhiều loại cây trên cùng một thửa ruộng.

Địa điểm tiếp theo là nhà thờ đá –Dấu ấn kiến trúc của người Pháp còn lại vẹn toàn nhất đó là nhà thờ đá Sa Pa. Nhà thờ Sa Pa luôn là địa điểm diễn ra nhiều hoạt động văn hoá truyền thống của các dân tộc nơi đây.

Ngày hôm sau, địa điểm tiếp theo là Lao Chải Tả Van. Cũng giống như bản Cát Cát, Lao Chải – Tả Van là nơi sinh sống của người dân tộc thiểu số, cách trung tâm thị trấn Sapa khoảng 7km. Nếu đi từ trung tâm thị trấn Sapa, đi dọc theo phố Cầu Mây, sau đó rẽ sang phố Mường Hoa. Nơi đây tập trung chủ yếu là các đồng bào dân tộc Mông, Dao, Giáy, Tày. ao Chải – Tả Van nằm dưới thung lũng, hai bên là hai dãy Hoàng Liên Sơn và núi Hàm Rồng hùng vĩ, bao quanh bản là các thửa ruộng bậc thang trồng lúa nằm ở cấp thấp hơn. Ruộng kéo dài đến tận cửa nhà.

Sau chuyến đi hai ngày tại Sapa, sinh viên có cơ họi được tìm hiểu thêm về cuộc sống đồng bào vùng dân tộc thiểu số xa xôi của Tổ quốc, vẻ đẹp của đất nước cũng như kiến thức của môn học. Các bạn sinh viên cũng có cơ hội được nềm những món ăn của người địa phương làm chuyến đi thêm phần ý nghĩa cũng như giúp được phần nào đó cho người dân tộc ở vùng cao.

Ảnh- Kiến Nam

Viết bài – Hà Hồng

Leave us a Comment