Hành trang của sinh viên và con đường đến với hoạt động nghiên cứu khoa học

Hoạt động nghiên cứu khoa học đã và đang có những đóng góp đáng kể vào thành tích củả trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên nói chung và Chương trình Đào tạo chất lượng cao( CTĐTCLC) nói riêng. Để làm được điều đó Ban Giám hiệu nhà trường và văn phòng CTĐTCLC đã có định hướng cụ thể, có những chủ trương đúng đắn gắn với hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học thực tiến trong thời gian qua.

Những việc làm này đã giúp cho sinh viên bổ sung thêm kiến thức xã hội, kỹ năng sống và là hành trang cho họ sau này bước vào đời. Với đề tài nghiên cứu “Phân lập và tuyển chọn một số chủng VSV phân giải cellulose hướng tới tạo ra chế phẩm xử lý phế phụ phấm nông nghiệp” nhóm tác giả Vũ Khánh Linh, Nguyễn Thị Hà, Nguyễn Thị Quỳnh Lâm-Chương trình đào tạo chất lượng cao đã được Hội đồng đánh giá đề tài NCKH cấp Trường đánh giá cao và được nhận giải Nhất trong Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2017 ngày 8/4/2017.

Đối với mỗi sinh viên ngồi trên ghế giảng đường đại học, bên cạnh việc học tập các môn trên lớp, nghiên cứu khoa học được xem như một trong những nhiệm vụ và trách nhiệm của sinh viên. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học và sự ấp ủ, nuôi dưỡng niềm đam mê đó từ khi học năm hai đại học; tôi Vũ Khánh Linh- sinh viên năm cuối đang theo học Chương trình Đào tạo chất lượng cao tại trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đã có khoảng thời gian dài tham gia nghiên cứu khoa học và với khoảng thời gian ít ỏi còn lại khi còn ở vị trí sinh viên tôi  đã có một vài suy nghĩ và dự định về hoạt động nghiên cứu khoa học. Tiếp bước các thế hệ anh chị đi trước, tôi đã tiếp thu được nguồn nhiệt huyết của nghiên cứu khoa học khi còn là cô sinh viên năm hai, khi những ngày đầu chập chững vào những môn học chuyên ngành. Và nguồn nhiệt huyết này đã được tiếp thêm sức mạnh khi Thạc sĩ. Lương Hùng Tiến đã đồng ý nhận tôi và ủng hộ tôi trong suốt quá trình làm đề tài nghiên cứu khoa học do thầy hướng dẫn.

Hình ảnh trong phòng thí nghiệm

Bên cạnh đó, tôi còn nhận được sự giúp đỡ và hỗ trợ của thầy giáo Thạc sĩ. Dương Mạnh Cường, Thạc sĩ. Vi Đại Lâm (Khoa CNSH-CNTP). Từ đó, tôi đã học hỏi được thêm nhiều kiến thức mới, nhiều phương pháp mới và đặc biệt là cách thức tư duy khoa học và logic để thu được kết quả cao nhất với hiệu quả làm việc cao hơn trong suốt quá trình nghiên cứu về đặc điểm của các chủng Vi sinh vật có khả năng phân giải cellulose.

Nguyễn Thị Hà (ngoài cùng bên trái) thành viên nhóm đề tài nhận giải Nhất trong Hội nghị NCKH

Tuy nhiên, bước đầu tham gia nghiên cứu khoa học tôi cũng gặp phải không ít khó khăn; đây cũng là lần đầu tôi tiếp xúc và làm việc trong môi trường phòng thí nghiệm nên còn có những bỡ ngỡ và sai sót không thể tránh khỏi. Bên cạnh đó, các kỹ thuật trên phòng thí nghiệm còn chưa thật thành thục, kinh nghiệm nghiên cứu chưa có nhiều….Mặc dù gặp phải nhiều khó khăn như vậy nhưng bên cạnh đó tôi cũng nhận được sự giúp đỡ của các thầy, cô giáo văn phòng chương trình đào tạo chất lượng cao và khoa CNSH-CNTP; các anh chị khóa trên và hai cô bạn cùng niềm đam mê nghiên cứu khoa học đề tài với tôi.

Vũ Khánh Linh – Chủ nhiệm đề tài

Trên cương vị là chủ nhiệm đề tài, bản thân tôi nhận thấy mình phải có trách nhiệm với những gì mình đang làm và cần cố gắng nỗ lực hơn nữa, trau dồi thêm vốn tri thức còn hạn chế. Ngoài thời gian học tập trên giảng đường, tôi còn dành thời gian tìm hiểu, nghiên cứu và lọc ra những tài liệu phù hợp cho đề tài của mình trong khối lượng tài liệu tham khảo khổng lồ. Hiện nay với những công cụ tìm kiếm rất tiện ích trên mạng, tôi cũng không phải quá lo lắng về việc thiếu tài liệu tham khảo nữa. Đây là lần đầu làm nghiên cứu khoa học, tôi không khỏi choáng ngợp trong đống tài liệu tìm được. Tuy nhiên, tôi đã nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm chọn lọc tài liệu của thầy hướng dẫn và tôi  đã tập trung xem xét thật kỹ hướng đi của đề tài, đánh dấu những phần tôi thấy thật sự cần thiết cho đề tài của mình. Sau những kết quả có được, tôi nhận thấy rằng sau việc trình bày một đề tài nghiên cứu khoa học đóng vai trò rất quan trọng. Không chỉ chú trọng trong phần nội dung mà còn nên chú trọng vào phần hình thức nữa. Bởi, chỉ cần nhìn vào hình thức và cách trình bày, hội đồng đánh giá đề tài nghiên cứu khoa học cũng có thể đoán được trình độ chuyên nghiệp trong suốt quá trình nghiên cứu khoa học đến đâu.

Với mong muốn của bản thân thì trước hết tôi mong muốn đề tài của mình có thể thành công và mang lại giá trị thực tiễn; được ứng dụng trong thực tế. Bên cạnh đó, các thầy cô và các bạn sinh viên sẽ quan tâm hơn. Tôi mong rằng các bạn sinh viên cũng có niềm đam mê nghiên cứu khoa học nhưng vẫn còn bỡ ngỡ, rụt rè khi tiếp cận với cánh cửa nghiên cứu khoa học sẽ tìm ra con đường và cách thức để có thể thực hiện được niềm đam mê, cống hiến cho sự nghiệp khoa học của Nước nhà. Trên đây là những dòng chia sẻ, cảm nghĩ của tôi trong suốt quá trình thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học. Một lần nữa, nhóm đề tài xin chân thành cảm ơn các thầy, cô giáo; anh chị và các bạn đã tận tình giúp đỡ nhóm trong suốt quá trình thực hiện đề tài “Phân lập và tuyển chọn một số chủng VSV phân giải cellulose, hướng tới tạo ra chế phẩm xử lý phế phụ phấm nông nghiệp”

Vũ Khánh Linh K45CTTT

Blog Attachment

Leave us a Comment