Hội thảo ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến sản xuất cây chè tại Thái Nguyên

Ngày 14 tháng 7 năm 2017, VPCTĐTCLC tổ chức buổi hội thảo về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến sản xuất cây chè tại Thái Nguyên. Tham dự hội thảo có TS.  Aaron J. Kingsbury, Đại học Mayville State, Hoa Kỳ, TS. Dương Hoài An – GV khoa Kinh tế phát triển nông thôn, PGS. TS.  Đào Thanh Vân-GV khoa Nông học, TS. Dương Văn Thảo-Trưởng VPCTĐTCLC, TS. Hoàng Hải Thanh-GV VPCTĐTCLC, cùng các giảng viên và sinh viên trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên quan tâm đến biến đổi khí hậu trong lĩnh vực nông nghiệp.

TS. Dương Hoài An trình bày nghiên cứu

TS. Dương Hoài An giới thiệu về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến nông nghiệp toàn cầu và đặc biệt là sản xuất chè tại Thái Nguyên, Việt Nam. Nghiên cứu được tiến hành ở nhiều xã và huyện khác nhau của tỉnh Thái Nguyên như Phúc Trìu, Phúc Xuân, Tân Cương, Đồng Hỷ, Phú Lương, Đại Từ.

Tác động của biến đổi khí hậu lên cây chè được  thể hiện rõ rệt khi lượng mưa cao trong một thời gian dẫn đến tình trạng rễ bị thối, sói mòn đất, sâu bệnh phát triển nhiều. Bên cạnh đó rễ cây chè khá nông do cây chè  được trồng từ các cành chiết vì vậy nó cũng là yếu tố bất lợi khi biến đổi khí hậu. Từ kiến thức bản địa, người dân ứng phó với biến đổi khí hậu bằng cách đào rãnh thoát nước, phun thuốc trừ sâu, ủ rơm rạ… nhìn chung thì các cách ứng phó này còn mang tính chất khá thụ động. Người dân đồng thời còn áp dụng biện pháp làm luống cao hơn bằng cách kê đá xuống đáy luống sau đó sẽ đến lớp đất và phân bón. Người dân cho rằng với loại đá gan trâu này thì giúp cho hệ thống thoát nước tốt hơn (đá tại Tân Cương), khi đá này ngấm đủ lượng nước sẽ bị vỡ ra và giải phóng một số loại chất khoáng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây chè.

Khi hạn hán do thời gian chiếu nắng và nhiệt độ hàng năm cao hơn gây cháy lá chè, người dân áp dụng  biện pháp tưới nhiều lần trong một mùa vụ, thường vào buổi sáng hoặc tối khi nhiệt độ xuống thấp vì lượng nước ngầm đang bị giảm đi hàng năm. Nhóm nghiên cứu đưa ra lời khuyên cho người dân địa phương là tăng lớp che phủ để giảm sự bay hơi của nước hoặc áp dụng hệ thống tưới phun mưa nhỏ giọt.

Trong nghiên cứu này thì TS. Dương Hoài An cho rằng mật độ trồng chè khá dày, tuy nhiên người dân cho rằng nếu trồng thưa thì năng xuất của người dân 1-3 năm đầu tiên sẽ bị giảm và giảm công lao động trong việc làm cỏ. Trong bài thuyết trình TS.  Dương Hoài An cũng đưa ra ví dụ sản xuất chè tại Nhật Bản và Kenya về khoảng cách giữa các luống chè để so sánh với cách thức sản xuất chè tại Thái Nguyên.

 

PGS. TS. Đào Thanh Vân thảo luận ý kiến trong hội thảo

Một trong những biện pháp nhằm tăng chất lượng chè bằng cách trồng xen cây chè với những loại cây có khả năng cố định Nito như giống cây họ đậu, cây muồng đen như che bóng mát và cải thiện chất lượng đất.

Một số hình ảnh trong buổi hội thảo:

Hà Hồng

Leave us a Comment